Tại Sao Dây Băng Tải Thường Hay Bị Lệch?

Tin tức 15-11-2023 by bangtaichuyenhang

Tác hại khi dây băng tải bị lệch

1. Gây hư hỏng bất thường ở các bộ phận chính của thiết bị. 

Thứ nhất, độ lệch của dây băng tải sẽ làm tăng lực lên các con lăn và làm cho các trục con lăn băng tải bị dịch chuyển gây hư hỏng ổ bi;

Thứ hai, dây băng tải lệch sẽ có ma sát bất thường với khung băng tải trong quá trình vận hành, gây mòn mép dây và ảnh hưởng đến tuổi thọ của dây băng tải.

2. Dễ gây mất an toàn. 

Do tính chất nghiêm trọng của dây băng tải, dây băng tải sẽ lăn qua vật liệu, khiến lực ở một bên của dây đai vượt quá lực đứt theo chiều ngang của dây, gây ra các mối nguy hiểm về an toàn như rách ngang dây băng tải.

3. Gây ảnh hưởng đến chất lượng của vận chuyển hàng hóa của băng tải.

Ví dụ đối với băng tải than, trong quá trình tải vật liệu bị đổ thường phát sinh bụi than, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời vật liệu rơi vãi cũng ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa vận chuyển.
Có thể thấy, trong quá trình vận hành thực tế, sai lệch dây băng tải không chỉ gây hư hỏng lớn cho bản thân băng tải mà còn gây nguy hiểm về an toàn, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, chất lượng hàng hóa vận chuyển và gây ô nhiễm môi trường.

Vậy làm sao để dây băng tải không bị trượt khi vận hành?

Thứ nhất, tăng cường công tác quản lý vận hành và bảo trì, nếu dây băng tải bị trượt cần dừng lại kịp thời và phân tích, xử lý theo các nguyên nhân trên .
Thứ hai, sử dụng thiết bị chống trượt. Siết chặt dây băng tải ngay khi phát hiện bị lỏng, trong quá trình siết đai nghiêm cấm dùng tay để chỉnh căng dây băng tải khi đang chạy. Nghiêm cấm sử dụng tay hoặc bất kỳ dụng cụ nào để làm sạch chất kết dính trên con lăn trong quá trình vận hành. Các con lăn chạy không tải không quay cần được thay thế.
Thứ ba, khi thay dây băng tải hoặc làm các mối nối băng tải, nếu thực sự cần thiết phải khởi động máy và kéo băng tải thì nghiêm cấm người điều khiển đứng phía trên băng tải. Khi băng tải bị lệch cần điều chỉnh kịp thời. Khi xử lý các sai lệch, nghiêm cấm giữ hoặc đạp băng tải đang chạy.
Thứ tư, khi tắt máy, phải di chuyển hết tất cả hàng hóa trên băng chuyền trừ khi có những trường hợp đặc biệt để tránh khởi động với tải nặng và nghiêm cấm khởi động tải nặng thường xuyên.

(0) Bình luận “Tại sao dây băng tải thường hay bị lệch?”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *